Thành phố Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ hoàn thành một số dự án

Đăng lúc: 08:39:45 24/08/2022 (GMT+7)

Sáng 23/8/2022, đồng chí Lê Anh Xuân - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư, xây dựng dự án khu đô thị số1 thành phố Thanh Hóa; Mặt bằng quy hoạch 1876 phường Đông Hương; khu tái định cư nút giao ngã ba Nhồi, thuộc địa bàn phường Đông Tân phục vụ dự án giao thông nối từ trung tâm thành phố Thanh Hóa đi Cảng hàng không Thọ Xuân.

IMG-4421.jpg

Đồng chí Lê Anh Xuân - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố kiểm tra thực tế dự án khu đô thị số1 thành phố Thanh Hóa

Cùng tham gia đoàn kiểm tra có  đồng chí  Quang Hiển - Ủy viên BTV Thành ủy,  Phó Chủ tịch HĐND thành phốđồng chí Lê Mai Khanh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phốlãnh đạo các phòng, ban và phường Đông Tân, phường Đông  Hương.

IMG-4446.jpg
Đồng chí Bí thư Thành ủy làm việc với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố, các phòng, ban có liên quan và 2 phường Đông Tân, Đông Hương.

Sau khi đi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo về tiến độ thực hiện GPMB, tiến độ thi công các dự án, đồng chí  thư Thành ủy yêu cầu: Đối với dự án số khu đô thị trung tâm thành phố, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố tham mưu chuẩn bị lại nội dung trong đó nêu rõ những thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai thực hiện dự án làm cơ sở để báo cáo Thường trực Thành ủy. Ban quản lý dự án cũng cần xây dựng phương án đề nghị điều chỉnh lại quy mô của dự án, trong đó làm rõ việc cần hoàn thiện hệ thống kết nối giao thông  các khu vực xung quanh đường Hàm Nghi với khu đô thị Vinhoms để đảm bảo an sinh xã hội; đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Ban xây dựng cần tổng hợp lại một số dự án hiện nay đã được phê duyệt theo dự án phân khu nhưng trên thực tế rất khó triển khai thực hiện để báo cáo Thường trực tỉnh ủy tại cuộc họp giao ban quý IV năm 2022.

IMG-4431.jpg

Đồng chí Bí thư Thành ủy kiểm tra tiến độ thực hiện dự án xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phường Đông Hương

Liên quan đến dự án xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phường Đông Hương (gọi tắt là mặt bằng 1876). Dự án này có tổng diện tích đất phải thu hồi là hơn 28,6ha, có 578 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, tổng kinh phí bồi thường GPMB  trên 50 tỷ đồng. Hiện nay công tác GPMB còn gặp một số khó khăn vướng mắc là do tuyến đường Đông Hương 3 còn 7 hộ và 1 tổ chức; tuyến đường Đông Hương 4 còn 4 hộ đất thổ cư; tuyến đường Đông Hương 5 còn lại 9 hộ đất thổ cư. Đối với dự án này, đồng chí Lê Anh Xuân – Bí thư Thành ủy yêu cầu Chủ tịch Hội đồng GPMB cam kết với BTV Thành ủy  31/8/2022 bàn giao toàn bộ mặt bằng để Ban quản lý khu du lịch Văn hóa Hàm Rồng và nhà đầu tư tiến hành kết nối tuyến đường phấn đấu đến 25/2/2023 phải thông tuyến toàn dự án.

IMG-4436.jpg
Đồng chí Bí thư Thành ủy kiểm tra tiến độ thực hiện dự án

Đối với dự án khu tái định cư nút giao ngã ba Nhồi, thuộc địa bàn phường Đông Tân phục vụ dự án giao thông nối từ trung tâm thành phố Thanh Hóa đi Cảng hàng không Thọ Xuân, dự án này có 12ha diện tích phải thực hiện GPMB, trong đó phường Đông Tân có 8,76ha với 70 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Hiện nay để có thể bàn giao đất TĐC trước ngày 31/8/2022, các hạng mục cấp điện, nước và hoàn thiện các nút giao giữa các tuyến đường nội bộ của mặt bằng với đường nối thành phố cần phải khẩn trương hoàn thành. Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị, Ban quản lý dự án phối hợp với UBND phường Đông Tân rà soát cụ thể phương án bồi thường GPMB bố trí tái định cư của dự án trình Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt trước ngày 15/9; trên cơ sở những khó khăn, vướng mặc hiện nay, Ban quản lý dự án tham mưu báo cáo UBND thành phố và Thường trực Thành ủy việc bố trí sắp xếp tái định cư, trong đó bố trí thêm các lô tái định cư, ưu tiên bố trí tái định cư của Quốc lộ 47 để thực hiện GPMB  dự án giao thông nối từ trung tâm thành phố Thanh Hóa đi Cảng hàng không Thọ Xuân.