Phường Đông Tân nằm ở phía Tây thành phố Thanh Hóa. Phía Đông giáp phường Phú Sơn – thành phố Thanh Hóa; phía Tây giáp phường Đông Thịnh, Thị trấn Rừng Thông – Huyện Đông Sơn; phía Nam giáp phường An Hoạch – thành phố Thanh Hóa; phía Bắc giáp Thị trấn Rừng Thông – Huyện Đông Sơn và phường Đông Lĩnh, thành phố Thanh Hóa.

Phường có diện tích đất tự nhiên là 442,24ha, dân số năm 2021 là 8147 người, được phân bố ở 7 tổ dân phố.

Trên địa bàn có 02 con sông: 01 sông tưới được gọi là sông kênh Bắc, 01 sông tiêu được gọi là sông nhà Lê. Hai con sông được uốn mình lượn dọc theo chiều dài của phường.

Có các trục đường giao thông chính là Quốc lộ 45, Quốc lộ 47, Quốc lộ 47 cải dịch, đường Vành đai phía Tây thành phố, thuận tiện cho việc giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế.

Phường có 06 hòn núi gồm núi Nhồi, núi Ninh, núi Sản, núi Thiều, núi Dàn, núi Nam tạo thành 01 quần thể núi đá vôi.

Phường có một ngôi chùa từ thế kỷ thứ 13, nằm trên đỉnh núi Nam có tên gọi là chùa Nam; Có 02 di tích lịch sử được xếp hạng cấp tỉnh đó là di tích đền thờ Đại vương Thái bảo Thiệu quận công Nguyễn Đình Thuần và di tích đền thờ tiến sĩ Trần Bá Tân.

319472