Phường Đông Tân nỗ lực làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa​

Đăng lúc: 14:31:05 27/07/2022 (GMT+7)

Thực hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân phường Đông Tân luôn quan tâm làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công(NCC), bằng những chính sách, việc làm thiết thực, hiệu quả. Góp phần sẻ chia và xoa dịu mất mát của các gia đình, thương bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn.

22.jpg

1.jpg

Lãnh đạo phường Đông Tân và Sư đoàn 341 dâng hoa, thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ, tại nghĩa trang liệt sỹ phường

Đông Tân là mảnh đất giàu truyền thống văn hiến Cách mạng, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Đông Tân đã có hàng trăm người tham gia quân đội. Kết thúc chiến tranh toàn xã có 75 liệt sĩ, 98 thương binh, bệnh binh, 2 lão thành cách mạng, hàng chục gia đình có công với nước, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Truy tặng 3 mẹ Việt Nam Anh hùng.

dt2.jpg

dt1.jpg
Lãnh đạo phường thăm, tặng quà gia đình thương, bệnh binh, người có công của phường

Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong những năm qua, phong trào đền ơn đáp nghĩa ở phường Đông Tân luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và đông đảo các tầng lớp Nhân dân quan tâm, hưởng ứng lan tỏa mạnh mẽ. Ngoài việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách trong những ngày lễ, ngày tết, ngày thương binh liệt sỹ, hoạt động đền ơn đáp nghĩa còn được địa phương triển khai bằng nhiều việc làm thiết thực như: xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, hỗ trợ nâng cấp, xây dựng nhà ở, tặng sổ tiết kiệm. Phường còn tổ chức các buổi khám, chữa bệnh miễn phí cho các gia đình chính sách, người có công... Chính từ sự quan tâm, chia sẻ đã làm cho các gia đình thêm ấm lòng và có thêm niềm tin yêu vào cuộc sống.

đt1.jpg

dt.jpg
Đoàn thanh niên tham gia quét dọn, vệ sinh tại nghĩa trang liệt sỹ của phường

Những ngày này, không khí nhộn nhịp chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ đang cận kề. Tại nghĩa trang liệt sỹ của xã -  nơi yên nghỉ của 27 phần mộ anh hùng liệt sỹ, các đoàn thể, thanh niên của phường đang tập trung chăm sóc đảm bảo không gian xanh, sạch, đẹp, là địa chỉ tâm linh, lịch sử và truyền thống để Nhân dân trong và ngoài phường đến tri ân, tưởng nhớ.

đt2.jpg
Trồng hoa, chăm sóc tại khuôn viên nghĩa trang của phường

Thực hiện xã hội hóa, phường đã vận động các cá nhân, nhà hảo tâm tôn nền, nâng cấp, trồng cây xanh trong và ngoài khuôn viên nghĩa trang liệt sỹ… việc tổ chức thăm viếng, dâng hương tưởng niệm vào các dịp lễ, tết, ngày TBLS được địa phương thực hiện thường xuyên, trong đó luôn có sự đồng hành của Sư đoàn 341, Quân khu 4, đơn vị đóng quân trên địa bàn phường, Sư đoàn thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, tích cực tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân các liệt sỹ, thăm tặng quà các thương, bệnh binh, gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết, ngày 27/7... góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân, động viên các gia đình chính sách, giúp họ ấm lòng hơn trước những đau thương mất mát của chiến tranh. Được biết, nhiều năm qua Đông Tân luôn là một trong các điểm sáng của thành phố Thanh Hóa về hoạt động đền ơn đáp nghĩa; hàng trăm đối tượng chính sách của xã được các cấp chính quyền và đoàn thể, Nhân dân chăm lo chu đáo.

Trong hoạt động thăm hỏi, ngoài các phần quà của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, thành phố trao tặng, phường luôn trích một phần ngân sách của địa phương để tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công; tổ chức thăm viếng, thắp nến tri ân và dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ dịp lễ, tết…

dt3.jpg
Người có công của phường được thăm khám, chữa bệnh miễn phí

Từ năm 2020 phường Đông Tân không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo, các gia đình NCC, gia đình chính sách, gia đình cách mạng đã gương mẫu xây dựng gia đình văn hoá, xây dựng đô thị văn minh, thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc thi đua, thể hiện rõ quyết tâm và nghị lực, thực hiện tốt lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “thương binh tàn nhưng không phế” phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ.

Cùng các hành động thiết thực, việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác thương binh liệt sỹ và NCC cũng được phường Đông Tân chú trọng. Nội dung tuyên truyền tập trung vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân với tấm lòng nhường cơm sẻ áo, giúp đỡ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng; đỡ đầu các em nhỏ là con thương bệnh binh và gia đình liệt sĩ; thường xuyên biểu dương, tổ chức gặp mặt các gia đình thương binh, bệnh binh điển hình, làm kinh tế giỏi và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo lí cho thế hệ trẻ...đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở Đông Tân đã trở thành một truyền thống tốt đẹp, thể hiện trách nhiệm, tấm lòng tri ân của những người còn sống, những người may mắn được hưởng hòa bình với mất mát hy sinh và  máu xương  của thế hệ cha anh đã đổ xuống cho độc lập, tự do của  dân tộc. Đồng thời, cũng thúc đẩy thế hệ trẻ hôm nay phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”./

Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa