PHƯỜNG ĐÔNG TÂN TRIỂN KHAI CUỘC VẬN ĐỘNG “NGƯỜI DÂN THÀNH PHỐ NÓI LỜI HAY, LÀM VIỆC TỐT, HÀNH ĐỘNG THÂN THIỆN”

Đăng lúc: 10:56:32 15/12/2021 (GMT+7)

Ngày 01/11/2021, tại 7 phố của phường Đông Tân đã tổ chức hội nghị triển khai cuộc vận động “Người dân thành phố Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”.

Hội nghị đã triển khai chương trình hành động, thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Thanh Hóa lần thứ XXI về đẩy mạnh cuộc vận động “Đô thị văn minh, công dân thân thiện” giai đoạn 2021-2025; triển khai Kế hoạch thực hiện cuộc vận động “Người dân thành phố Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện” đến toàn thể cán bộ, đảng viên, người dân trong phố qua đó xây dựng hình ảnh người dân thành phố nói chung, phường Đông Tân nói riêng thân thiện có lối sống đẹp, thương yêu giúp đỡ người khác, có quan hệ giao tiếp ứng xử văn hóa, thân thiện, hình thành thói quen tôn trọng pháp  luật, sống kỷ cương, dũng cảm, sáng tạo, thẳng thắn trung thực, giàu lòng nhân ái, có trách nhiệm với gia đình, xã hội… từng bước xây dựng thành công phố, phường kiểu mẫu.

Hội nghị triển khai cuộc vận động “Người dân thành phố Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện” được tổ chức tại 7 phố là hội nghị nhằm rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức triển khai cuộc vận động . Đây là cuộc vận động rộng lớn, toàn diện, liên quan đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Bằng các hình thức phù hợp và tích cực, đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng con người Đông Tân có tinh thần yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, lối sống văn hóa theo phương châm “Mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người” giáo dục kỹ năng sống, nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, tôn trọng hương ước, quy ước của cộng đồng, có lối sống lành mạnh, ý thức tự trọng, ứng xử có văn hóa, lịch thiệp.

Lễ ký cam kết thực hiện Cuộc vận động

“Người dân thành phố nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”

Lồng ghép tiêu chí thực hiện cuộc vận động về ứng xử tại cộng đồng, khu dân cư, trong gia đình, nơi công cộng vào bản hương ước, quy ước ở từng địa bàn khu dân cư.

Nội dung tiêu chí thực hiện được chia theo các nhóm:

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động: Luôn gương mẫu, lắng nghe, tận tâm, trung thực, tận tụy với công việc được giao, cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình. Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư. Người cán bộ, công chức, viên chức phải là công bộc của dân, phải gần dân, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của dân, vì dân phục vụ.

Đối với cán bộ quản lý giáo dục, thầy cô giáo: Luôn lắng nghe, thấu hiểu, thương yêu, công bằng, nhân ái, rộng lượng, cảm thông, thân thiện, gương mẫu, yêu nghề, sáng tạo, ham học hỏi, giúp đỡ đồng nghiệp và tận tụy với học sinh, sinh viên.

Đối với học sinh, sinh viên: Tích cực tham gia bảo vệ cảnh quan môi trường, giữ vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi. Khuyến khích đề xuất sáng kiến và cùng thầy cô giáo thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học.

Đối với công nhân lao động: Luôn tìm cách cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm. Người làm công việc lao động vệ sinh luôn giữ gìn đoạn đường được phân công xanh, sạch, đẹp.

Đối với nông dân: Hăng hái thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống hội viên, vươn lên làm giàu chính đáng; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Đối với doanh nhân, doanh nghiệp: Tuân thủ pháp luật, đề cao đạo đức kinh doanh, coi trọng chữ “tín”, chia sẻ lợi ích và trách nhiệm với xã hội và cộng đồng. Không buôn gian, bán lận, trốn thuế. Tiểu thương không buôn bán sản phẩm, hàng hóa, thực phẩm có chứa hóa chất độc hại, nhiễm bẩn, quá hạn sử dụng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với thầy thuốc: Lương y phải thực sự như từ mẫu, chuẩn mực, y đức, kiên nhẫn, cảm thông, chia sẻ, tận tình, chu đáo, tôn trọng bệnh nhân, đúng mực trong giao tiếp ứng xử.

Đối với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang: Kỷ cương, kỷ luật, cảnh giác, cương quyết, khôn khéo, trung thực, giản dị, khiêm tốn, lễ phép.

Ứng xử tại cộng đồng, khu dân cư: Thực hiện tốt các quy định, quy chế ở địa phương. Thân thiện, lịch sự, giúp đỡ người tàn tật, người già yếu, neo đơn, phụ nữ có thai và trẻ em; sẵn sàng tương trợ, giúp đỡ mọi người. Tích cực tham gia các phong trào tại địa phương. Động viên mọi người luôn đoàn kết, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở.

Ứng xử nơi công cộng: Thân ái, đoàn kết, tôn trọng người cao tuổi, yêu thương trẻ thơ. Chân thành giúp đỡ mọi người, người khuyết tật khi lên tàu, xuống xe. Không hút thuốc lá, giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng. Sống có trách nhiệm, bình đẳng, cảm thông, chia sẻ khó khăn. Nâng cao đạo đức, lối sống, nếp sống văn hóa lành mạnh; khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và quy ước, hương ước ở cộng đồng.

Ứng xử trong gia đình: Gia đình truyền thống Việt Nam trải qua bao đời đã kết tinh những giá trị tốt đẹp, thể hiện bản sắc văn hóa của dân tộc “con cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; anh em hòa thuận; vợ chồng thủy chung”; phát huy lòng yêu nước, yêu quê hương, hiếu nghĩa, hiếu học, thủy chung, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, cần cù và sáng tạo trong lao động, bất khuất kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách.