Phường Đông Tân: Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
Ngày 1/7/2024 Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh - trật tự (ANTT) ở cơ sở chính thức có hiệu lực thi hành. Cùng với cả nước, Sáng ngày 1/7 phường Đông Tân đã tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

z5590909956011_212e454b3ce68d160a7bd1c0296ea79b.jpg

Toàn cảnh lễ ra mắt.

Dự buổi lễ có đồng chí Thượng tá Đỗ Ngọc Dương, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Công an thành phố; các đồng chí lãnh đạo phường Đông Tân và  21 thành viên của 7 Tổ bảo vệ ANTT  trên địa bàn phường.

Ngày 28/11/2023, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Để cụ thể hóa các nội dung được Luật giao, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, trên cơ sở tham mưu của Công an tỉnh, sau khi báo cáo các cơ quan có thẩm quyền, ngày 27/6/2024 UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 29/2024/QĐ-UBND quyết định số lượng tổ bảo vệ ANTT, số lượng thành viên tổ bảo vệ ANTT trên địa bàn tỉnh. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố Thanh Hóa cùng với cả nước đồng loạt tổ chức lễ ra mắt lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trưởng công an thành phố Đỗ Ngọc Dương nêu rõ: trong ngày 1/7 tất cả các phường, xã trên địa bàn thành phố đồng loạt tổ chức lễ ra mắt lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở. Theo đó, trên địa bàn thành phố sẽ thành lập 311 Tổ bảo vệ ANTT tại khu phố, thôn với 933 thành viên được bố trí độc lập, không kiêm nhiệm. Từ hôm nay, các đồng chí trong lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở chính thức có cơ sở pháp lý, có điều kiện tốt nhất phát huy vai trò, kinh nghiệm và gắn bó lâu dài với công tác giữ gìn ANTT, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Lễ ra mắt lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở là dấu mốc quan trọng khẳng định sự lớn mạnh, trưởng thành, cũng như đánh dấu chặng đường phát triển mới của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

z5590909942917_fb77703dff6a63553fd154e44625509e.jpg
Đồng chí Đỗ Ngọc Dương, Trưởng công an thành phố tặng hoa chúc mừng thành viên tổ ANTT.

Để phát huy vai trò, vị trí của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn phường Đông Tân đồng chí Trưởng công an thành phố đề nghị cấp ủy, chính quyền phường cần thống nhất nhận thức, xác định vị trí, tầm quan trọng của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để chỉ đạo lực lượng Công an với vai trò nòng cốt, phối hợp với các đoàn thể tham mưu triển khai một cách đầy đủ, thống nhất, bao quát và bám sát cơ sở.

z5590909939428_2bd6a737ddd2a0960e437e793a162062.jpg
Lãnh đạo phường Đông Tân tặng hoa chúc mừng các tổ ANTT.

Làm tốt 6 nhóm nhiệm vụ mang tính chất hỗ trợ công an cấp xã bao gồm: Nắm tình hình về ANTT; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; quản lý hành chính về trật tự xã hội; vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú ở cơ sở; tuần tra bảo đảm ANTT, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT khi được điều động.

Mỗi thành viên tổ bảo vệ ANTT sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phấn đấu công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, để khẳng định rằng đây là lực lượng quần chúng đắc lực, tinh nhuệ, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an Nhân dân trong công tác bảo đảm ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Giải quyết kịp thời, nhanh chóng, từ sớm, từ cơ sở các vụ việc liên quan đến ANTT, không để mâu thuẫn nhỏ tạo thành vụ việc lớn, phát sinh tội phạm và tạo thành các “điểm nóng”.

Lê Thảo
image advertisementimage advertisementimage advertisement